Condado de Haza là một trong những dự án được hoan nghênh nhất của Familia Fernandez Rivera bắt đầu vào năm 1995. Vào năm 2008 và 2012, tạp chí uy tín Wine Spectator đã đưa Condado de Haza Crianza vào danh sách 100 loại rượu vang hàng đầu trên thế giới.
Familia Fernandez Rivera được thành lập bởi 2 nhà làm rượu là Alejandro Fernandez và Esperanza Rivera. Với số tiền thu được từ việc bán bằng sáng chế, Alejandro Fernández và Esperanza Rivera đã mua một nhà máy rượu nhỏ từ thế kỷ 16 bằng đá. Năm 1972, tập đoàn bắt đầu sản xuất những loại rượu vang đầu tiên sử dụng nho trồng trên những vùng đất này. Năm 1975, Familia Fernández Rivera đã gặt hái được vụ thu hoạch đầu tiên. Rượu được bán có tên là Tinto Pesquera. Cái tên này nhằm tôn vinh quê hương của Alejandro và Esperanza, Pesquera de Duero, nơi giữ lại những kỷ niệm thật đẹp đối với họ. Hiện tập đoàn có 4 nhà máy rượu, đội ngũ hơn 120 người và rượu vang được yêu thích tại hơn 70 quốc gia.
Quay lại với Condado de Haza, vườn nho đầu tiên được trồng vào năm 1987, đặt tại mảnh đất bên bờ sông Douro. Hiện tại, Condado de Haza có 200 ha vườn nho với 100% Tempranillo, giống nho “thương hiệu” của cả 4 nhà máy của Familia Fernandez Rivera. Hầm rượu được thiết kế ngay tại trên các ngọn đồi và chứa rượu trong một đường hầm sâu gần 30m.
Condado de Haza Crianza Ribera Del Duero được làm từ 100% nho Tempranillo. Nằm ở khu vực có khí hậu lạnh nhất trong 4 điền trang của Fernandez, Condado de Haza có mùa thu hoạch muộn nhất trong Grupo Pesquera, thường vào đầu tháng 10. Nho được ép thành nước và lên men rượu vang 6 – 10 ngày ở nhiệt độ hầm 20 -25 độ C. Sau đó, rượu vang được lão hóa 18 tháng trong thùng gỗ sồi Mỹ. Rượu vang được luân chuyển qua các thùng 4 lần trong 12 tháng đầu tiên và thêm 2 – 3 lần trong thời gian còn lại. Trước khi được đưa ra thị trường, rượu vang còn được lão hóa thêm tối thiểu 6 tháng trong chai.
Rượu vang có màu đỏ tím đầy tinh tế. Hương thơm của rượu đặc trưng với quả mọng chín, hương cay ngọt nhẹ và hương hoa violet. Vị rượu tròn trịa, đầy đặn trong vòm miệng cùng với vị trái cây tạo nên phức hợp hoàn hảo, kéo dài ở hậu vị.
Rượu được uống ngon nhất ở nhiệt độ lý tưởng là 12 – 14ºC và thở 30 phút trong decater trước khi uống. Các món ăn phù hợp là thịt cừu nướng, sườn nướng, thịt bò, thịt lợn và phô mai.