Condado de Haza là một trong những dự án được hoan nghênh nhất của Familia Fernandez Rivera, được bắt đầu vào năm 1995. Vào năm 2008 và 2012, tạp chí uy tín Wine Spectator đã đưa Condado de Haza Crianza vào danh sách 100 loại rượu vang hàng đầu trên thế giới.
Familia Fernandez Rivera được thành lập bởi 2 nhà làm rượu là Alejandro Fernandez và Esperanza Rivera. Với số tiền thu được từ việc bán bằng sáng chế, Alejandro Fernández và Esperanza Rivera đã mua một nhà máy rượu nhỏ từ thế kỷ 16 bằng đá. Năm 1972, tập đoàn bắt đầu sản xuất những loại rượu vang đầu tiên sử dụng nho trồng trên những vùng đất này. Năm 1975, Familia Fernandez Rivera đã gặt hái được vụ thu hoạch đầu tiên. Rượu được bán có tên là Tinto Pesquera. Cái tên này nhằm tôn vinh quê hương của Alejandro và Esperanza, Pesquera de Duero, nơi giữ lại những kỷ niệm thật đẹp đối với họ. Hiện tập đoàn có 4 nhà máy rượu, đội ngũ hơn 120 người và rượu vang được xuất khẩu đến hơn 70 quốc gia.
Quay lại với Condado de Haza, vườn nho được trồng tại mảnh đất bên bờ sông Douro. Hiện tại, Condado de Haza có 200 ha vườn nho với 100% Tempranillo, giống nho “thương hiệu” của cả 4 nhà máy Familia Fernandez Rivera. Hầm rượu được thiết kế ngay tại trên các ngọn đồi và chứa rượu trong một đường hầm sâu gần 30m. Condado de Haza Reserva là chai rượu vang đặc biệt của dự án này.
Condado de Haza Reserva được làm từ 100% nho Tempranillo tại vườn nho riêng của nhà máy tiếp giáp với thành phố Roa và La Horra, độ cao là 811m. Tuổi thọ trung bình của cây nho là 25 năm, đất thịt pha cát, khí hậu lục địa Đại Tây Dương khô, gió nhiều, mùa đông khắc nghiệt kéo dài và lạnh. Lượng mưa hàng năm thường là 400mm, có 2 khu vực phân biệt rõ ràng: Một khu vực là trên đất dốc có nhiều ánh sáng hơn sẽ cho quả chín sớm hơn; Một khu vực khác là trên mặt đất bằng phẳng, ít nắng hơn và nho chín chậm hơn. Rượu vang được ủ 24 tháng trong thùng gỗ sồi và 12 tháng trong chai trước khi được tiêu thụ.
Rượu vang Condado de Haza Reserva có màu đỏ ruby trong, sáng bóng. Hương thơm của rượu nổi bật với mùi thơm trái cây chín, phảng phất hương cam thảo và hương cay của gia vị. Rượu có vị ngọt của quả chín, tannin tròn trịa, độ chua sắc nét và kéo dài ở hậu vị với hương thảo dược.
Rượu được uống ngon nhất ở nhiệt độ lý tưởng là 12 – 14ºC và thở 30 phút trong decater trước khi uống. Các món ăn phù hợp là thịt cừu nướng, sườn nướng, thịt bò, thịt lợn và phô mai.