Amarone della Valpolicella Dal Forno Romano là một chai rượu vang cao cấp của Ý, được sản xuất tại vùng rượu vang Veneto nổi tiếng. Người tạo ra chai rượu vang này chính là Romano Dal Forno, “một huyền thoại” rượu vang mảnh đất này. Ông nổi tiếng với sự chăm chỉ, tỉ mỉ và cẩn trọng. Trong khi những người còn lại nghỉ ngơi vào các buổi chiều hoặc cuối tuần, anh ấy vẫn làm việc. Không chỉ chăm chút từng chùm nho mà anh ấy còn biết tình trạng từng trái nho.
Xuất phát từ 8 ha vườn nho, Romano Dal Forno trồng 2 giống nho là Corvina và Rondinella với sản lượng nhỏ, nhưng chất lượng lại thuộc hàng top đầu của Veneto. Quá trình lên men và ngâm ủ được quản lý chặt chẽ nhằm chiết xuất các đặc tính đa dạng tối đa từ nho. Thùng gỗ sồi đóng vai trò quyết định trong quá trình lão hóa, bổ sung cho rượu vang thêm hương thơm và vị nồng nàn hơn.
Romano Dal Forno quyết định chỉ sản xuất chai rượu vang này vào những mùa thu hoạch đạt chất lượng tốt nhất, bởi vậy, chúng ta sẽ không thể tìm thấy niên vụ 2007. Trong khi đó, niên vụ 2006 được đánh giá là một trong những năm mà trái nho chín tối ưu, đạt hương vị thơm ngon nhất. Theo đó, rượu có hương thơm nồng nàn, độc đáo và sinh động, nổi bật từ hương quả dâu đen, mận khô đến mùi thơm của thuốc lá, hạt tiêu đen, thậm chí còn cảm nhận được mùi đường nhựa. Rượu sở hữu riêng cho mình một nồng độ khác biệt, tannin đậm đặc cùng một cấu trúc chặt chẽ và tiềm năng lão hóa lớn.
Với hương vị đậm chát mạnh mẽ, nồng độ 17%, rượu nên được thở từ 30 phút – 1h trong decanter trước khi uống để vị rượu trở nên mềm mại và giải phóng hương vị tốt nhất. Rượu thích hợp đi kèm với các món ăn từ thịt đỏ, thịt nguội, phô mai, bánh mì hay mỳ ống.